Trang chủ / Kiến thức xe / Crossover là gì? Kiến thức chung về dòng xe Crossover.

Crossover là gì? Kiến thức chung về dòng xe Crossover.

03-08-2017

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm dòng xe Crossover là gì và tại sao lại gọi nó là dòng xe đa dụng.

Crossover là gì?

Crossover là tên của một dòng xe hơi, viết đầy đủ là Crossover Utility Vehicle (CUV), tạm dịch là dòng xe đa dụng lai.

Crossover được coi là dòng đa dụng vì dòng xe này được sử dụng vào nhiều mục đích như di chuyển trong đô thị, ngoài đô thị và di chuyển trên địa hình khó (off-road). Dòng xe này được gọi là dòng xe lai do có nó được hòa trộn những đặc điểm nổi trội của các dòng xe khác như Sedan, SUV và Minivan.

CUV có khung gầm và vị trí ghế ngồi cao, tích hợp với tính đa dụng của chiếc SUV. Đồng thời dòng xe lai này cũng có tính năng vận hành êm ái, và hình thức khá mềm mại của dòng Sedan chứ không cứng cỏi, vuông vức như SUV. CUV có số chỗ ngồi nhiều và không gian chở đồ linh hoạt lại là lợi thế của dòng Minivan/MPV mà CUV cũng được thừa hưởng. Bởi vậy mới gọi CUV là xe lai, pha trộn là vì thế.

>> Xem thêm: Cho thuê xe tự lái tại hà nội giá rẻ – Giá thuê xe có lái theo tháng Hà Nội

Hiện nay ở Việt Nam, dòng CUV là dòng khá phổ biến. Do điều kiện đường xá nhiều chỗ gập ghềnh, cộng với tình trạng lụt lội cục bộ như ở các thành phố Việt Nam thì xe gầm cao như CUV bộc lộ ưu điểm lớn.

Khi ra đường nếu bạn để ý sẽ thấy rất nhiều xe thuộc dòng CUV đang lưu thông như:

  • Phân khúc bình dân: Ford Ecosport, Hyundai i20 Active
  • Phân khúc hạng trung: Honda CR-V, Mazda CX5, Mitsubishi Outlander, Nissan Juke, Toyota RAV-4
  • Phân khúc hạng sang: Lexus RX-350, Acura MDX, BMW X5, X6, Audi Q3, Q5, Mercedes-Benz GLA, Porsche Cayenne

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về Crossover là gì. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dòng xe Sedan, Hatchback, Coupe,… mời các bạn đọc thêm về các bài tiếp theo. Hi vọng bài viết giới thiệu về xe Crossover là gì này giúp bạn tìm thấy thông tin hữu ích.