Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Chùa Ba Vàng – Điểm du lịch văn hóa, tâm linh Việt Nam

Chùa Ba Vàng – Điểm du lịch văn hóa, tâm linh Việt Nam

22-06-2018

Chùa Ba Vàng là một ngôi chùa nằm trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa nằm ở độ cao 340m so với mực nước biển. Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy từ ngôi chùa linh thiêng của đỉnh Yên Tử – Chùa Đồng.

Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát, một thế rất đẹp.

Chùa Ba Vàng trên lưng chừng núi Thành Đẳng

Chùa Ba Vàng trên lưng chừng núi Thành Đẳng

Hiện nay ngôi chùa được đầu tư trùng tu, xây dựng khang trang, đẹp đẽ, tựa lưng vào núi. Chùa không những có ý nghĩa về tâm linh mà còn là điểm tham quan, vãn cảnh rất đẹp của tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm trở lại đây.

Hệ thống tượng pháp ở đây được làm hoàn toàn bằng gỗ, có kích thước lớn giống như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện – Ác… đều cao từ 2m trở lên. Tượng A Di Đà được coi là một trong những tượng Phật bằng gỗ thuộc cỡ lớn nhất miền Bắc.Khu chùa chính là các công trình được thiết kế hài hoà, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông…

Trong khuôn viên chùa còn có một giếng cổ không bao giờ cạn nước. Nếu ai uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Vì vậy khi đến đây, các du khách thập phương đều mong muốn được uống nước lấy từ giếng này lên.

Không những được khách du lịch yêu mến, đến tham quan mà đây còn là để học Phật, hiểu Phật và tu Phật của nhiều người trên cả nước. Ở đây còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá, lịch sử và còn là điểm đến của phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.

Kinh nghiệm du lịch chùa Ba Vàng

Phương tiện đi lại

Các bạn có thể bắt xe khách từ các bến xe ở Hà Nội như bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát. Chỉ cần các bạn tìm tuyến Hà Nội – Quảng Ninh ở bến xe, giá vé chỉ động trong khoảng 100.000VND/vé. Khi xuống xe tại TP Uông Bí, bạn có thể bắt tiếp taxi hoặc đi xe ôm tới chùa Ba Vàng.

Hoặc nếu các bạn muốn đi bằng xe máy thì có thể đi theo hướng cầu Chương Dương, qua Bắc Ninh rồi tiến về quốc lộ 18. Hoặc nếu bạn muốn đi ô tô, muốn có không gian riêng tư thì có thể sử dụng dịch vụ cho thuê xe ngày có lái của VDO Transport.

Di chuyển đến chùa Ba Vàng bằng xe máy

Di chuyển đến chùa Ba Vàng bằng xe máy

Giá vé thắng cảnh

Khi tới tham quan chùa Ba Vàng, bạn sẽ không phải mất bất kỳ khoản phí nào. Nhưng nếu bạn đi tham quan thêm Yên Tử thì bạn sẽ phải mất phí cáp treo. Cụ thể là 280.000VND/người lớn, 200.000VND/trẻ em. Ngoài ra, người cao tuổi và trẻ em cao dưới 1,2m được miễn phí.

Một số món ăn đặc sản nên thử

  • Chả mực. Đây là món ăn có tiếng ở khu vực này ,rất tươi và ngon. Món chả mực ngon nhất vẫn là ăn kèm với xôi trắng.
  • Sá sùng. Sá sùng khô rất được du khách ưu chuộng mang về làm quà tặng. Đây là một đặc sản có giá khá đắt, có thể dùng để chế biến thành thức ăn hoặc làm thuốc.
Sá sùng là đặc sản không thể không mua khi đến chùa Ba Vàng

Sá sùng là đặc sản không thể không mua khi đến chùa Ba Vàng

  • Rượu mơ Yên Tử. Hầu hết những người đàn ông đến đây đều mua loại rượu này, rượu ở đây được đánh giá rất ngon. Rượu này có thể điều trị bệnh đường ruột, giảm bệnh lo âu, căng thẳng cải thiện tình trạng mất ngủ.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Sapa – Xứ sương mù của Tây Bắc Việt Nam