Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe trong sương mù

Chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe trong sương mù

08-09-2017

Thời gian cuối thu đầu đông là thời gian thời tiết khắc nghiệt, khí hậu biến đổi thất thường, độ ẩm không khí cao dẫn đến tình trạng sương mù. Tình trạng này càng nguy hiểm hơn tại các tỉnh miền núi có đường quanh co, nhiều dốc nhỏ, góc cua hẹp và tầm nhìn bị hạn chế. Để lái xe được trong thời tiết sương mù, người lái xe phải nắm bắt được kỹ năng để lái xe an toàn hơn. Do vậy, hôm nay VDO Transport sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm lái xe trong sương mù hữu ích.

Kinh nghiệm lái xe trong sương mù

 

1.     Kiểm tra đèn xe và sử dụng đèn hợp lý

Ánh sáng của đèn không chỉ giúp tăng tầm nhìn của lái xe mà còn thông báo cho các tài xế khác biết được sự di chuyển của xe mình. Khi di chuyển trong sương mù, lái xe chú ý không được bật đèn chiếu xa mà phải sử dụng đèn chiếu gần. Sương mù là những hạt hơi nước nhỏ li ti sẽ tạo thành tấm gương hắt ngược ánh sáng trở lại mắt của người lái xe, gây cản trở và hạn chế tầm nhìn. Do vậy, muốn lái xe được trong thời tiết sương mù, bạn phải chắc chắn rằng đèn sương mù hoặc đèn xe của bạn đang hoạt động tốt.

>> Xem thêm: 6 cách giữ giá xe ô tô bạn nên biết

2.     Bật đèn sương mù

Một trong những kinh nghiệm lái xe trong sương mù là sử dụng đèn sương mù. Khi sử dụng đèn sương mù, lái xe nên cẩn trọng trong trường hợp sương mù không quá dày vì đèn sương mù chỉ làm việc ở dạng chiếu gần, tạo ra chùm sáng rộng, thấp hơn bên dưới lớp sương mù để soi lòng đường. Nếu chiếc xe của bạn được trang bị đèn sương mù thì đây sẽ là vũ khí sắc bén khi di chuyển trong những ngày sương mù.

Còn nếu chiếc xe của bạn không được trang bị đèn sương mù mà xe thường xuyên phải di chuyển vào khu vực có sương mù, bạn có thể dùng một số mẹo sau để khắc phục tình trạng này. Dùng một miếng đề can màu vàng dán đến nửa đèn pha, chuyển về chùm chiếu gần là xe của bạn đã được trang bị một đèn sương mù nhân tạo. Lý do sử dụng ánh sáng màu vàng vì bước sóng của ánh sáng vàng ngắn hơn ánh sáng ban ngày, năng lượng tạo ra lớn hơn do vậy có khả năng xuyên qua màn sương mù và không gây ra hiện tượng phản xạ ánh sáng.

Có một lưu ý nữa là lái xe nên bật đèn xa- gần liên tục để xe đi đối diện dễ phát hiện và nháy đèn lại để cảnh báo.

3.     Bật chế độ sưởi kính lái

Trong những ngày sương mù, nhiệt độ bên ngoài thường thấp, lái xe trong thời tiết này bề mặt kính lái thường bị mờ, hơi nước đọng lại trên kính. Hầu hết các xe ô tô ngày nay đều được trang bị hệ thống sưới kính lái chỉ với 1 nút bấm, nếu chiếc xe của bạn có tính năng này thì hãy sử dụng nó để tầm nhìn không bị hạn chế.

4.     Lái chậm, bám theo vạch kẻ đường.

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe trong sương mù quan trọng bạn cần biết. Do tầm nhìn bị hạn chế không cho phép người lái xe có thể đi nhanh, ngoài ra việc lái xe cần bám theo vạch kẻ đường sẽ giúp bạn di chuyển an toàn vì những khúc đường quanh co phải di chuyển theo vạch kẻ đường nhằm tránh đi lệch hướng với đường.

5.     Tập trung quan sát kỹ điều kiện mặt đường.

Đối với  đoạn đường mới, người lái chưa quen đường thì nên đi chậm và tập trung quan sát để ý đến điều kiện mặt đường. Bởi lẽ nếu chỉ bám theo xe phía trước thì rất dễ đi vào các chỗ lầy lụt gây hư hại cho xe.

>> Tổng hợp một số kinh nghiệm mua ô tô đã qua sử dụng

6.         Lập hành trình di chuyển tránh sương mù.

Nếu bạn không có công việc gấp cần di chuyển ngay thì hãy lên kế hoạch hành trình tránh những lúc có sương mù hoặc đợi khi sương mù tan hết, tầm nhìn thông thoáng hơn. Cần cập nhật, theo dõi thông tin dự báo thời tiết thường xuyên để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi.

VDO Transport hi vọng những kinh nghiệm lái xe trong sương mù này giúp giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn.