Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Bài Đính – Tràng An

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Bài Đính – Tràng An

22-06-2018

Là một trong những địa điểm du xuân hấp dẫn bậc nhất ở miền bắc. Chùa Bái Đính được thiên nhân ban tặng với cảnh quan hùng vĩ. Chùa Bái Đính là ngôi chùa có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam như: ngôi chùa có khuôn viên rộng nhất Việt Nam, tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.

Phương tiện di chuyển

  • Xe máy. Từ trung tâm Hà Nội, bạn chạy qua bến xe Giáp Bát, qua cầu Giẽ, chạy thẳng quốc lộ 1A qua Phủ Lý rồi tới Ninh Bình. Cách đi này là cách tiết kiệm nhất chỉ với 50 nghìn tiền xăng . Nhưng cách này lại mất nhiều thời gian đó là khoảng 3 tiếng.
Di chuyển đến chùa Bái Đình bằng xe máy

Di chuyển đến chùa Bái Đình bằng xe máy

  • Xe khách. Nếu bạn đi ít người thì đây sẽ biện pháp hưu hiệu, rút ngắn thời gian di chuyển, vé xe khách dao động khoảng 100 nghìn đồng/người. Bạn có thể bắt xe tại các bến xe lớn ở Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát…
  • Ô tô: Đây là cách tốt nhất nếu như bạn có xe riêng và biết lái xe, thời gian thoải mái, không bị phụ thuộc nhiều. Nhưng nếu bạn không có ô tô riêng thì phải làm sao? Đừng lo, hãy tham khảo dịch vụ cho thuê xe ngày có lái tại VDO Transport.

Thời điểm và thời gian mở cửa

  • Thời điểm: Nên đi trong thời gian đầu năm, từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Bởi đây là mùa xuân, cây cối đâm chồi, thời tiết cũng ấm áp đồng thời vào thời điểm này, rất nhiều hoạt động cầu may được diễn ra.
  • Thời gian mở cửa. Khu quần thể tâm linh chùa Bái Đính mở cửa từ 6 giờ sáng đến 21 giờ tối tất cả các ngày trong tuần.

Các địa điểm du lịch

Đến với quần thể Bái Đính, du khách sẽ được di chuyển bằng xe điện từ bãi đỗ xe đến cổng khu quần thể với giá 30 nghìn đồng/lượt/người. Khi lên xe, lái xe sẽ hỏi đu khách muốn đi chùa Bái Đính Cổ hay chùa Bái Đính mới. Lời khuyên ở đây là hãy lựa chọn đến chùa mới trước. Bởi đến chùa mới bạn sẽ được đi từ chân núi, từ dưới cổng đi lên, sẽ cảm thấy được nhiều thú vị hơn.

Đầu tiên là cổng Tam Quan, với 2 ông Thiện – Ác cao 5,5m ở 2 bên cùng với 8 pho tượng Kim Cương. Hành lang gồm có 500 các vị la hán bằng đá, tổng chiều dài là 1052m được lập kỷ lục hành lang La Hán dài nhất Châu Á.

Cổng Tam Quan chùa Bái Đính

Cổng Tam Quan chùa Bái Đính

Tiếp đó là Tháp chuông có 3 tầng, quả chuông ở dây nặng 36 tấn

Đi tiếp lên trên là điện Tam Thế Phật có 3 pho tượng quá khứ, hiện tại, tương lai bằng đồng cao 7,2m, trọng lượng khoảng 50 tấn.

Điện Quan Âm. Nơi đặt tượng Phật bà bằng đồng, nặng đến 80 tấn, cao 9,57m. Điện Quan Âm có 7 gian, bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt được đặt ở chính giữa.

Tượng bà Quan Âm nghìn tay nhìn mắt

Tượng bà Quan Âm nghìn tay nhìn mắt

Điện Pháp Chủ. Có tất cả 5 gian, gian giữa là tượng Phật Pháp Chủ bằng đồng cao 10m, nặng 100 tấn và lập kỷ lục “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Chưa hết, trong điện còn treo 3 bức hoành phi câu đối và cửa võng lớn nhất Việt Nam.

Đi hết chùa mới, hướng về bên tay trái, phí sau chùa sẽ là đường đi lên chùa Bái Đính cổ. Chùa cổ nằm gần như ở trên đỉnh núi, gồm hang sáng thờ Phật, đền thờ thần Cao Sơn, đền thờ thánh Nguyễn và cuối dùng là động tối thờ mẫu, tiên.

Chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính cổ

Khi đi hết quần thể Bái Đính, bạn có thể di chuyển sang khu sinh thái Tràng An bằng ô tô. Đây được ví là Hạ Long trên cạn, đến đây bạn sẽ được ngồi thuyền, du lịch qua các hang động nằm sâu trong núi.

Đồ ăn, đặc sản

Đến với Ninh Bình không ai là không nhắc đến thịt dê. Với món dê hấp, dê ủ trấu, dê hầm ngũ vị…rất nhiều món ăn.

Ăn uống ở đây tương đối rẻ, chỉ khoảng 500 nghìn/bàn có thịt dê tương đương với khoảng hơn 80 nghìn/người. Bạn có thể mang đồ ăn từ nhà đi, thuê chỗ ngồi nghỉ thì sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Chùa Ba Vàng – Điểm du lịch văn hóa, tâm linh Việt Nam