Trang chủ / Tin tức / Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ – Phần 2

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ – Phần 2

21-06-2018

Ở phần 1 chúng ta đã cùng nhau đánh giá xe cũ bằng cách quan sát nước sơn, các chị tiết bên ngoài. Ở phần này chúng ta tiếp tục đánh giá chọn mua xe ô tô cũ từ những chi tiết bên trong.

Phần 2 – Kiểm tra khoang động cơ

Kiểm tra động cơ khi chưa nổ máy

Lật nắp capo lên để “soi” từng chi tiết động cơ, hộp số. Những xe đã làm lại máy thì đầu và cạnh ốc ở lốc máy sẽ có dấu vết mòn, toét do cờ lê.

Sau đó, hãy miết nhẹ tay vào các đường chỉ keo ở dưới nắp capo và thân xe. Nguyên bản, xe chất lượng thì đường keo sẽ mịn, không bị gấp nối.

Kiểm tra khoang động cơ

Kiểm tra khoang động cơ

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe có lái theo tháng

Kiểm tra động cơ và hộp số nguyên bản

Người mua xe cũ luôn ưu tiên kiểm tra  vấn đề trên, bên cạnh việc kiểm tra xe đâm đụng. Kiểm tra vẫn dựa trên 2 yếu tố: ốc máy và gioăng keo.

  • Quan sát ốc máy: Khi động cơ và hộp số còn nguyên bản thì ốc sẽ không có hiện tượng bị tháo, siết. Nhiều xe do bị ngập nước nên nước vào buồng đốt cong, gãy tay biên. Hoặc có thể do đời xe từ lâu,bảo dưỡng không cẩn thận  động cơ sẽ được hạ xuống và tháo dỡ, toàn bộ dàn ốc sẽ không còn nguyên bản như của nhà sản xuất.
Ốc động cơ không có dấu hiệu tháo

Ốc động cơ không có dấu hiệu tháo

  • Quan sát gioăng keo: lớp keo nguyên bản của nhà sản xuất (giữa mặt máy và thân máy, giữa đáy các te và thân máy) rất khít, không bị phè ra ngoài. Riêng lớp keo mặt máy thường có 1 mẩu nhỏ thừa ra ngoài.

Kiểm tra động cơ khi nổ máy

Nghe tiếng ồn của động cơ

  • Xe đề 1 lần máy nổ, không đề dai.
  • Khi đến vòng tua ổn định, máy không bị rung giật, không có tiếng bất thường như cành cạch, boong boong phát ra từ bên trong động cơ.
  • Sau khi máy nổ khoảng 15 phút, nếu đồng hồ báo nhiệt trên xe chỉ dưới mức trung bình thì máy hoạt động tốt. Sau đó mở nắp để cảm nhận được nhiệt độ của máy, nếu xe tốt khi đặt tay lên lốc máy sau 10 phút hoạt động chỉ hơi hơi ấm lòng bàn tay, nếu đã qua sửa chữa thì sẽ rất nóng, không thể chạm vào đó
  • Kiểm tra tiếng ồn từ puly máy phát, lốc điều hòa.

Quan sát khói ống xả

  • Màu đen: Muội từ ống cả hoặc có nhiên liệu thừa trong khi thải
  • Màu trắng: Buồng đốt có nước làm mát
  • Màu xanh lam: Buồng đốt có xuất hiện dầu bôi trơn
Xe thải ra khói trắng nguyên nhân là do xuất hiện nước làm mát trong buồng đốt

Xe thải ra khói trắng nguyên nhân là do xuất hiện nước làm mát trong buồng đốt

Mở nắp dầu

Với các xe đời từ lâu, việc mở nắp dầu sẽ giúp kiểm tra xem các tiếng gõ phát ra từ trong động cơ. Nếu như xuất hiện khói trắng bốc lên như khói thuốc, xéc măng đã kém, xe bị đổ hơi.

>> Bài viết liên quan: Cần lưu ý những gì khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Như vậy đã qua 2 phần hướng dẫn chọn xe ô tô cũ, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe ưng ý nhất.