Trang chủ / Kiến thức xe / Chia sẻ bí quyết bảo vệ động cơ ô tô

Chia sẻ bí quyết bảo vệ động cơ ô tô

21-08-2018

Khi sở hữu một chiếc ô tô, hầu hết ai cũng muốn nó vận hành được êm ả và không bị hỏng vặt. Đặc biệt việc giữ gìn và bảo quản động cơ ô tô cực rất quan trọng, nhưng lại rất ít người biết và quan tâm đến. Ở bài viết  này, Vdotransport sẽ chia sẻ đến bạn đọc bí quyết bảo vệ động cơ ô tô đơn giản, dễ thực hiện mà lại hiệu quả.

Những cách bảo vệ động cơ ô tô vô cùng hiệu quả

1. Kiểm tra rò rỉ chất lỏng

Dầu và chất chống đông là hai loại chất lỏng cần được đảm bảo không được rò rỉ ra khỏi động cơ ô tô. Động cơ sử dụng lâu, gioăng cao su cũ và bị nứt sẽ gây rò rỉ chất chống đông, dầu mà động cơ rất cần. Những khu vực khác thường bị rò rỉ là nơi hai bộ phận tiếp xúc nhau với nút đệm cao su và silicon.

Động cơ ô tô bị rò rỉ chất lỏng như dầu, chất chống đông

Động cơ ô tô bị rò rỉ chất lỏng như dầu, chất chống đông

 

Để kiểm tra rò rỉ chất lỏng, hãy kiểm tra dưới nắp ca-pô, dùng mắt để phát hiện. Hoặc có thể ngửi thấy bất kì mùi gì từ động cơ như mùi dầu. bạn có thể kiểm tra phía dưới chiếc xe của mình khi đỗ, xem có gì chảy xuống dưới hay không. Nếu bằng các cách trên, phát hiện được sự rò rỉ chất lỏng, bạn cần phải tới các garage sửa chữa để khắc phục ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến động cơ.

2. Kiểm tra hệ thống làm mát động cơ

Hệ thống làm mát động cơ gồm bộ điều chỉnh nhiệt, bộ tản nhiệt, chất làm mát. Đơn giản nhất để bảo vệ động cơlà không được động cơ quá nóng, luôn đảm bảo được lượng nước làm mát lưu thông khắp động cơ xe.

Nếu thấy đèn cảnh báo động cơ quá nóng và bạn biết rằng mức nước làm mát đang cạn kiệt và đã đến lúc đưa xe đến thợ máy để họ kiểm tra hệ thống làm mát. Phát hiện sớm và khắc phục sớm thì chi phí sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với khi động cơ của bạn được phát hiện quá muộn.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dịch vụ cho thuê xe có lái theo tháng

3. Kiểm tra bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí là nơi lọc không khí vào động cơ, giúp các chất bẩn, bụi hoặc xác côn trùng. Lâu ngày, bộ lọc này thường bị tắc, không khí sẽ không được đưa vào trong để làm mát, dẫn đến nóng động cơ. Đặc biệt, động cơ có thể “chết” nếu thiếu ô xy quá lâu. Thường xuyên kiểm tra và thay thế bộ lọc không khí. Việc này là cần thiết để cho động cơ chạy trơn tru.

Kiểm tra bộ lọc không khí để bảo vệ động cơ ô tô

Kiểm tra bộ lọc không khí để bảo vệ động cơ ô tô

4. Khởi động, dừng xe một cách nhẹ nhàng

Động cơ xe ô tô bị mòn theo cách mà bạn điều khiển. Việc ngừng rồi lại khởi động liên tục sẽ khiến động cơ hoạt động rất vất vả. Nếu có thể hãy giữ cho tốc độ ổn định ở mức độ thích hợp thì động cơ sẽ có tuổi thọ lâu hơn.

5. Kiểm tra dây đai

Dây đai bị hư hỏng cũng ảnh hưởng đến động cơ ô tô

Dây đai bị hư hỏng cũng ảnh hưởng đến động cơ ô tô

Khi sử dụng lâu ngày, dây đai sẽ bị nứt và vỡ, điều này có thể gây nên những hư hại lớn đối với động cơ. Vì vậy nên thường xuyên kiểm tra dây đai bằng cách lật nhẹ chúng để xem có bất kỳ vết nứt nào hay không. Dây đai có vấn đề là khi xoay có phát ra tiếng động. Và đây chính là thời điểm bạn nên thay dây đai để bảo vệ động cơ ô tô.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Muốn lái xe 16 chỗ cần bằng gì?