Trang chủ / Tin tức / Cần lưu ý những gì khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Cần lưu ý những gì khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

21-06-2018

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là một việc làm quan trọng. Bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp bạn bảo vệ tốt chiếc yêu thích của mình. Ô tô cũng giống như bất kỳ loại phương tiện hoặc máy móc khác, trải qua một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện những hao mòn và hỏng hóc. Vì vậy, việc bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô là một điều cực kỳ cần thiết.

Các hạng mục cần chú ý khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Bảo dưỡng động cơ

Các hãng xe sẽ có các định mức bảo dưỡng động cơ khác nhau. Nhưng chủ yếu sẽ là 3.000- 5.000 km nếu tính theo số km hoặc theo tháng sử dụng sẽ là từ 3 tháng đến nửa năm. Các chuyên gia về ô tô khuyến cáo rằng để động cơ hoạt động tốt nhất nên bảo dưỡng xe mỗi lần cách nhau 3.000 km hoặc 3 tháng sử dụng.

Kiểm tra hệ thống lọc dầu và thay dầu

Đây là vấn đề được các thợ máy và các hãng xe tranh cãi gay gắt nhất. Khi các hãng xe cho rằng hệ thống động cơ của họ có thể chạy được từ 20 nghìn km đến 30 nghìn km mới cần thay dầu, kiểm tra hệ thống lọc dầu. Trong khi các thợ máy cứng nghề lại khuyến cáo nên thay dầu và hệ thống lọc dầu khi chạy được từ 4 nghìn km đền 5 nghìn km.

Kiểm tra hệ thống lọc dầu

Kiểm tra hệ thống lọc dầu

>> Xem thêm các dịch vụ: Thuê xe tự lái theo tháng

Một số lưu ý khi thay dầu cho động cơ ô tô

Đối với các loại xe chạy nhớt được làm từ nhựa thông không sử dụng vượt quá 7.000 -8.000 km và chạy thường xuyên khoảng 30km/ngày

Đối với các loại xe sử dụng dầu tổng hợp, có thể chạy từ 10 nghìn đến 12 nghìn km với xe chạy thường xuyên khoảng 30km/ngày hoặc tầm 8 nghìn đến 9 nghìn km với những xe không chạy thường xuyên.

Thay dầu phanh

Hệ thống phanh sẽ là yếu tố quyết định sự an toàn của xe. Vì vậy phải được kiểm tra về sự ăn mòn và các hiệu năng làm việc theo thời gian được quy định. Để đảm bảo phanh xe hoạt động tốt nhất thì dầu phanh phải được thay và kiểm tra mỗi 2 năm/lần.

Bảo trì hộp số vô cấp tự động

Nên thay dầu vào khoảng 100 nghìn km

Thay dầu hộp số sàn và tự động

Lưu ý khi thay dầu hộp số sàn, nên vào hãng để có loại dầu thích hợp với loại xe và thay mỗi khi đạt 50 nghìn km.

Tưng tự dầu hộp số sàn, khi thay dầu hộp số tự động, chủ xe cũng nên tới hãng hoặc các garage ô tô uy tín để bảo trì, tránh xảy ra các lỗi kỹ thuật nặng.

Thay dầu hộp số sàn và tự động

Thay dầu hộp số sàn và tự động

Kiểm tra không gian buồng máy và nắp thùng máy

Tránh để các vật thể cứng lọt, rắn hay chuột vào buồng máy dẫn đến tổn hại động cơ xe ô tô. Vì vậy, nên kiểm tra kỹ không gian buồng máy đặt động cơ xe mỗi ngày hoặc trước khi sử dụng chúng ta cần có những việc kiểm tra nhanh xem có tác động từ bên ngoài hay không.

>> Xem thêm tin liên quan: Chọn xe ô tô gia đình

Như vậy, việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là việc rất quan trọng. Đây sẽ là cách bạn tăng độ an toàn và tuổi thọ cho chiếc xe và đặc biệt sẽ giúp bạn an toàn hơn khi lái xe.