Trang chủ / Kiến thức xe / Cách nháy đèn pha ô tô bạn cần phải nắm rõ

Cách nháy đèn pha ô tô bạn cần phải nắm rõ

01-08-2018

Khi đèn xanh giao thông đã bật mà xe phía trước vẫn không chịu đi, dù đã bấm còi. Hoặc trên đường, bạn muốn vượt lên xe trên thì hãy sử dụng đèn pha của chính chiếc xe của bạn để xin đường. Nhưng bạn cần phải biết cách nháy đèn pha ô tô.

Hiện nay có nhiều tuyến đường được cắm biển cấm bấm còi. Nếu như bạn cố tình không tuân thủ, có thể sẽ gây ra sự khó chịu đối với xe phía trước, và có thể bị phạt tiền. Vậy nên nháy đèn pha cũng là cách để các xe giao tiếp được với nhau.

Sử dụng đèn pha để xin và nhường đường

Sử dụng đèn pha để xin và nhường đường

Đèn chiếu sáng ô tô thường có 2 chế độ: Đèn cốt – chiếu sáng gần và đèn pha – chiếu sáng xa. Mục đích của 2 chế độ này đều là để chiếu sáng và còn được sử dụng trong việc xin và nhường đường.

5 Cách nháy đèn pha thông thường cần nắm vững

Dưới đây là 5 cách nháy đèn pha bạn cần phải nắm vững để dễ dàng hơn khi điều khiển ô tô tham gia giao thông.

 • Nháy đèn pha 1 lần: nhắc nhở xe trước di chuyển khi đèn tín hiệu giao thông đã báo xanh
 • Nháy đèn pha 2 lần (vào ban đêm): dùng để nhắc nhở cho xe đối diện tắt đèn pha để không gây lóa mắt xe đối diện
 • Nháy đèn pha 3 lần: giúp cho đối phương biết được phương tiện di chuyển của mình đang có vấn đề cần phải kiểm tra.
 • Nháy đèn hậu: để đảm bảo xe phía sau nên giữ khoảng cách an toàn, tránh trường hợp phanh gấp.
 • Nháy đèn báo hiệu nhường đường: xe ở đường ưu tiên có thể nháy đèn để xe ở đường nhỏ có thể đi trước nếu muốn nhường đường.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Xe đưa đón hạng sang

Một số chế độ đèn pha cụ thể cần lưu ý 

Sử dụng chế độ đèn pha để xin (Passing)

Với tình trạng giao thông hiện nay và tính cách âm tốt của nhiều loại xe thì muốn vượt, xin đường bằng còi thì khó có thể thực hiện được. Khi đó, phải biết cách nháy đèn pha xin vượt mới có hiệu quả. Trong trường hợp này, đèn Passing là phương án hữu hiệu nhất. Khi thấy lóe sáng ở gương hậu ô tô, người lái ô tô sẽ nhanh chóng nhận ra tín hiệu đang có xe xin vượt và chuyển làn nhường đường.

Nháy đèn pha để xin đường

Nháy đèn pha để xin đường

Nếu cả 2 xe đều nháy đèn xin đường thì người lái nên chủ động quyết định nên vượt hay nên nhường căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Vật cản trên đường nằm ở phía bên kia đường hay bên này đường. Nếu như có nhiều vật cản nằm ở bên mình thì nên nhường đường cho xe đối diện.
 • Nếu vật cản nằm ở giữa đường, chú ý khoảng cách của 2 xe với vật cản. Xe ở xa nên nhường cho xe gần.
 • Quan sát nếu thấy bên đối diện có quá đông các phương tiện lưu thông bị tắc nghẽn thì lái xe có thể nhường đường cho bên kia tránh tắc.

Sử dụng chế độ đèn pha để nhường đường

Có thể sử dụng đèn pha khi muốn nhường đường

Có thể sử dụng đèn pha khi muốn nhường đường

Nếu đi vào đường hẹp, phía trước có vật cản, xe đi ngược chiều nháy pha về phía bạn thì có thể họ đang nhường đường. Ở một số nước còn có quy định, trong trường hợp đường hẹp và 2 xe đều có vật cản ở giữa, xe nào nháy đèn pha sẽ là xe đứng nhường cho xe còn lại đi qua.

Hướng dẫn cách bật và điều chỉnh đèn pha ô tô

Để thực hiện các cách nháy đèn pha ô tô bạn cần bật và điều chỉnh chúng sao cho tích hợp.

Để bật đèn pha ô tô

Cách bật đèn pha ô tô

Cách bật đèn pha ô tô

Mỗi dòng xe ô tô sẽ được thiết kế với các nút bật tắt chức năng khác nhau, người sử dụng cần sự hướng dẫn và hỗ trợ của kỹ thuật viên, đơn vị sản xuất. Và đa số các thiết kế đều được thấy ở các nút trên vô lăng lái xe. Để biết được đèn pha đã được bật hay chưa thì ô tô sẽ có thiết kế dấu hiệu bằng biểu tượng đèn sáng lên màu xanh. Chú ý trong từng không gian di chuyển mà sử dụng đèn pha sao cho phù hợp và không làm ảnh hưởng đến phương tiện di chuyển ngược chiều khác.

Để điều chỉnh đèn pha ô tô

Để điều chỉnh, chúng ta cần chú ý nó có chế độ giúp chỉnh pha cao thấp của độ chiếu. Nên căn chỉnh để đèn pha chiếu đủ tầm vừa phải đối với mặt đường để dễ quan sát hơn cho người lái. Các loại xe đều được thiết kế nút để người điều khiển có thể tùy chỉnh đèn pha của mình. Chính vì thế, chú ý tùy chỉnh chúng sao cho phù hợp vói từng đoạn đường.

Quy định chung khi sử dụng đèn pha ô tô

Quy định chung khi sử dụng đèn pha ô tô

Quy định chung khi sử dụng đèn pha ô tô

Tham gia giao thông cần đảm bảo an toàn cho mình và những phương tiện khác cũng đang tham gia. Nên người lái xe cần nắm vững những quy định chung khi sử dụng nó như:

 • Xe không có nút tắt đèn pha: di chuyển ban ngày cần chuyển chế độ đèn cốt, đèn sương mù
 • Điều kiện di chuyển phương tiện vào ban đêm: nên sử dụng đèn pha bình thường và giảm độ sáng khi gặp phương tiện di chuyển ngược chiều, giảm tốc độ, hoặc chế độ pha thấp.
 • Sử dụng đèn pha tắt mở khi sang đường, nhắc nhở phương tiện khác,..
 • Kiểm tra ngay đèn pha phương tiện mình khi xe đối diện cảnh báo.
 • Sử dụng đúng loại đèn pha đúng công suất
 • Định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng đèn pha.

Đến đây rồi bạn đã hiểu về cách nháy đèn pha ô tô? Hiểu lý do các tài xế khi tham gia giao thông thường xuyên sử dụng chúng chưa. Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đây sẽ là những kiến thức cần thiết mà bạn cần phải nắm vững.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Vượt qua bài thi đề pa lên dốc B2 “dễ như trở bàn tay”