Trang chủ / Kiến thức xe / Cách nháy đèn pha ô tô bạn cần phải nắm rõ

Cách nháy đèn pha ô tô bạn cần phải nắm rõ

01-08-2018

Khi đèn xanh giao thông đã bật mà xe phía trước vẫn không chịu đi, dù đã bấm còi. Hoặc trên đường, bạn muốn vượt lên xe trên thì hãy sử dụng đèn pha của chính chiếc xe của bạn để xin đường. Nhưng bạn cần phải biết cách nháy đèn pha ô tô.

Hiện nay có nhiều tuyến đường được cắm biển cấm bấm còi. Nếu như bạn cố tình không tuân thủ, có thể sẽ gây ra sự khó chịu đối với xe phía trước, và có thể bị phạt tiền. Vậy nên nháy đèn pha cũng là cách để các xe giao tiếp được với nhau.

Sử dụng đèn pha để xin và nhường đường

Sử dụng đèn pha để xin và nhường đường

Đèn chiếu sáng ô tô thường có 2 chế độ: Đèn cốt – chiếu sáng gần và đèn pha – chiếu sáng xa. Mục đích của 2 chế độ này đều là để chiếu sáng và còn được sử dụng trong việc xin và nhường đường.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Xe đưa đón hạng sang

Sử dụng chế độ đèn pha để xin (Passing)

Với tình trạng giao thông hiện nay và tính cách âm tốt của nhiều loại xe thì muốn vượt, xin đường bằng còi thì khó có thể thực hiện được. Khi đó, đèn Passing là phương án hữu hiệu nhất. Khi thấy lóe sáng ở gương hậu ô tô, người lái ô tô sẽ nhanh chóng nhận ra tín hiệu đang có xe xin vượt và chuyển làn nhường đường.

Nháy đèn pha để xin đường

Nháy đèn pha để xin đường

Nếu cả 2 xe đều nháy đèn xin đường thì người lái nên chủ động quyết định nên vượt hay nên nhường căn cứ vào các yếu tố sau:

  • Vật cản trên đường nằm ở phía bên kia đường hay bên này đường. Nếu như có nhiều vật cản nằm ở bên mình thì nên nhường đường cho xe đối diện.
  • Nếu vật cản nằm ở giữa đường, chú ý khoảng cách của 2 xe với vật cản. Xe ở xa nên nhường cho xe gần.
  • Quan sát nếu thấy bên đối diện có quá đông các phương tiện lưu thông bị tắc nghẽn thì lái xe có thể nhường đường cho bên kia tránh tắc.

Sử dụng chế độ đèn pha để nhường đường

Nếu đi vào đường hẹp, phía trước có vật cản, xe đi ngược chiều nháy pha về phía bạn thì có thể họ đang nhường đường. Ở một số nước còn có quy định, trong trường hợp đường hẹp và 2 xe đều có vật cản ở giữa, xe nào nháy đèn pha sẽ là xe đứng nhường cho xe còn lại đi qua.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Vượt qua bài thi đề pa lên dốc B2 “dễ như trở bàn tay”