Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Cách nhập làn cao tốc An Toàn Tuyệt Đối

Cách nhập làn cao tốc An Toàn Tuyệt Đối

01-08-2018

Việc nhập làn khi bạn đi từ đường nhánh vào đường cao tốc là rất khó. Với điều kiện đường cao tốc bắt buộc các xe phải chạy tốc độ cao, chỉ cần một lỗi nhỏ cũng khiến những va chạm nguy hiểm. Dưới đây là các cách nhập làn cao tốc giúp bạn được an toàn tuyệt đối.

Hướng dẫn cách nhập làn cao tốc

Dần tăng cùng tốc độ với xe khác

Muốn nhập làn cao tốc an toàn thì trước tiên phải đảm bảo xe của bạn cùng tốc độ với xe khác trên đường cao tốc.

Giữ khoảng cách với các phương tiện khác

Giữ khoảng cách với các phương tiện khác

 • Nhập làn cao tốc với tốc độ bằng với các xe khác sẽ đảm bảo bạn không tạo ra tình huống nguy hiểm khi có xe đang chạy tốc độ cao ở phía sau.
 • Nhìn vào gương và chú ý đến các xe khác trong khi bạn tăng tốc. Bạn có thể phải đợi một hoặc hai nhịp trước khi tăng đến tốc độ cần thiết nếu bạn nhìn thấy dòng xe đang đi đến quá nhanh ở làn xe bạn định hòa vào.

Xi nhan xin vào làn

Hãy bật xi nhan sớm để những lái xe khác biết bạn muốn nhập làn. Việc bạn bật xi nhan sớm sẽ cho họ nhiều thời gian để xử lý. Bạn không có quyền được ưu tiên phần đường, những người lái xe trên đường sẽ không giảm tốc độ mà họ sẽ giữ nguyên tốc độ. Tất cả đều phụ thuộc vào việc bạn điều chỉnh tốc độ và nhập làn một cách an toàn.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dich vu thue xe dua don hang sang

Nhập làn dứt khoát, không ngập ngừng

Nếu có quá đông các phương tiện và bạn không thể nhìn thấy khoảng trống nào, bạn có thể đỗ lại. Nhưng việc này khiến xe tăng tốc từ 0 lên đến 65 sẽ làm mất nhiều thời gian và nó sẽ gây nguy hiểm cho cả bạn và những phương tiện khác. Hãy xi nhan sớm, tăng tốc bằng với tốc độ của các phương tiện khác, lựa khoảng cách an toàn với xe khác, bạn có thể tạo một khoảng trống cho mình.

Tìm khoảng trống an toàn và nhập làn cao tốc

Không nên nhập làn đột ngột

Không nên nhập làn đột ngột

Khi thấy khoảng trống, khoảng cách an toàn với các xe khác, hãy lái xe nhập làn. Sau đó, tiếp tục duy trì tốc độ cùng với các phương tiện khác trên đường. Đặc biệt lưu ý, người lái xe cần phải tập trung, phản ứng nhanh nếu bất ngờ có ai đó phanh trước mặt bạn hoặc cố gắng chen xe vào làn đường của bạn

Một số thói quen tốt khi muốn nhập làn cao tốc an toàn

Muốn quá trình tham gia vào làn đường cao tốc đạt được sự an toàn thì người điều khiển cần rèn luyện cho mình những thói quen tốt như:

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của các phương tiện khác (các tín hiệu xe khác phát ra)

Trên đường cao tốc thì các phương tiện đều di chuyển với tốc độ cao, khi bạn muốn hòa nhập vào làn đường thì cần chú ý tìm các khoảng trống để di chuyển vào. Hãy thật chú ý đến các hoạt động mà phương tiện khác đang thực hiện để nhanh chóng đưa ra những phương án xử lý kịp thời.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể của các phương tiện khác

Chú ý ngôn ngữ cơ thể của các phương tiện khác

Ví dụ:

 • Quan sát thấy xe phía sau đi chậm lại: có thể họ muốn nhường cho bạn tiến vào làn đường hãy tận dụng sự hỗ trợ đó của họ.
 • Quan sát thấy xe khác đang tăng tốc dần: có thể họ muốn vượt trước khi bạn nhập làn vì thế hãy từ từ để cho họ vượt qua
 • Thật chú ý giữ khoảng cách an toàn khi muốn nhập làn cao tốc vì khi đó mọi phương tiện đều di chuyển nhanh và bạn khó dự đoán được.

Thái độ xử lý lịch thiệp

Trong một số trường hợp các phương tiện khác cũng muốn nhập vào làn đường, bạn cần xử lý nhanh chóng. Bạn nên phán đoán được với tốc độ của mình có thể nhập làn trước hay không, nếu không hãy nhường đường cho họ.

Tránh việc hòa vào một làn đường nào đó một cách đột ngột

Bạn nen có thói quen quan sát thật kỹ các phương tiện khác và bật các tín hiệu thông báo cho các đối tượng khác. Chú ý quan sát và nhập làn khi cảm thấy an toàn và cần phát tín hiệu cảnh báo trước khi nhập làn.

Một số lời khuyên để nhập làn cao tốc an toàn

Lời khuyên để nhập làn cao tốc an toàn

Lời khuyên để nhập làn cao tốc an toàn

Lời khuyên cho bạn đó là:

 • Không để xao nhãng khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông
 • Kết hợp cả gương chiếu hậu và quay đầu nhìn trực tiếp để phát hiện phương tiện khác bị chắn bởi điểm mù
 • Chú ý quan sát dòng xe để tìm điểm thuận lợi cho sự di chuyển
 • Tự điều chỉnh tốc độ sao cho hợp lý
 • Quan sát kỹ phần làn đường có thích hợp để bạn tiến tới không
 • Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe
 • Giữ tinh thần thoải máu khi lái xe

Với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thể nhập làn cao tốc an toàn. Chúc bạn có được những chuyến đi an toàn, thoải mái.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Hot trend hashtag addplanereact 2018 – Bạn đã thử chưa?