Trang chủ / Tin tức / Cách lái xe số sàn như thế nào cho người mới?

Cách lái xe số sàn như thế nào cho người mới?

25-03-2019

Lái xe số sàn là một trong những cách thức được hướng dẫn đầu tiên cho người mới bắt đầu học. Bở lẽ, các loại xe này rất dễ lái, việc học tập cũng dễ dàng hơn. Vậy làm sao để lái xe số sàn hiệu quả? Những sai lầm nào cần tránh khi lái xe số sàn để đảm bảo an toàn? Bạn có thể tìm hiểu chi tiết từ thông tin được cung cấp dưới đây!

Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Cách lái xe số sàn cho người mới bắt đầu

Để người bắt đầu có thể lái xe số sàn an toàn không bị tắt máy khi xe chạy cần chú ý đến các vấn đề sau:

  • Trường hợp xe đi với tốc độ chậm: với tốc độ này, người lái cần phải chuyển về số 2 để di chuyển, với những lúc gặp vật cản cần nhẹ nhàng đạp thêm ga để di chuyển qua.
  • Trường hợp sử dụng số 1 và 2: bạn có thể sử dụng số này nhưng để không bị chết máy giữa đường cần kết hợp nhẹ nhàng với đạp chân ga, không nên để rà côn quá lâu. Khi xe đã hoạt động ổn định có thể sử dụng số 3 để di chuyển.
  • Trường hợp sử dụng số 3: xe di chuyển ổn định ở mức ga này với những đoạn đường bình thường, đi với tốc độ bình thường và xe ít bị tắt máy.
  • Trường hợp cho xe dừng hẳn: để xe dừng hẳn cần chuyển về chế độ số 1 và depart lại xe.

Đó chỉ là những cơ bản nhất để bạn có thể lái xe số sàn, khi tiến hành thực hành thì người hướng dẫn sẽ giúp bạn thực hiện chi tiết các thao tác.

Xem thêm: Tìm hiểu những sai lầm khi lái xe mà phụ nữ cần tránh là gì?

Một số sai lầm cần tránh khi lái xe số sàn

Đọc kỹ các lưu ý dưới đây để tránh được những sai lầm không cần thiết khi lái xe số sàn. Cụ thể:

Không chú ý đến việc sử dụng chân côn hợp lý

Sử dụng chân côn không hợp lý

Sử dụng chân côn không hợp lý

Chân côn là một trong các bộ phận quan trọng giúp bạn xử lý tốt các vấn đề để có thể di chuyển an toàn, trơn chu hơn. Đối với các đối tượng mới học lái xe thì việc sử dụng chân côn hợp lý khá khó khăn, chúng tôi lưu ý cho bạn một số vấn đề để có thể lái xe số sàn êm ái hơn nhờ sử dụng chân côn như: cần đạp côn vào hết sau đó khi nhả con gần hết cần dừng lại vài giây để xe di chuyển bánh mới có thể nhả hết chân côn ra. việc thực hiện thao tác đó giúp cho xe không có hiện tượng bị giật, mài mòn hệ thống.

Không biết sử dụng số phù hợp tốc độ khi lái xe số sàn

Trong quá trình di chuyển, thường bạn là người mới sẽ không để ý đến việc sử dụng số xe nào cho phù hợp để hệ thống hoạt động êm ái.  Một số vấn đề thường gặp ở trường hợp này đó là: sang số khi động cơ còn yếu, tốc độ chưa đạt đã vào số cao, chạy số ép. Vậy nên, cần chú ý đến một số thông số tương thích như sau:

  • Với tốc độ 5-10km/h: sử dụng số 1
  • Với tốc độ 10-15km/h: sử dụng số 2
  • Với tốc độ 15-30km/h: sử dụng số 3
  • Với tốc độ 35-40km/h: sử dụng số 4
  • Với tốc độ trên 45km/h: sử dụng số 5

Sử dụng số N không hợp lý

Sai lầm khi lạm dụng số sàn

Sai lầm khi lạm dụng số sàn

Số N ( số Mo) cần phải được sử dụng hợp lý, nhiều đối tượng thường lạm dụng nó để thực hiện việc cho nó chạy chậm lại. Tuy nhiên, điều đó sẽ rất nguy hiểm nếu người lái không thể kiểm soát được tốc độ của mình. Với trường hợp dùng số N khi muốn dừng đèn đỏ khiến cho xe tăng quán tính đột ngột gây nguy hiểm, một số sai lầm khác đó là lạm dụng số N khi xuống dốc rất khó để kiểm soát tốc độ khi không có số.

Sai lầm khi nổ máy đi ngay vào buổi sáng

Vào buổi sáng hay khi xe để một thời gian không hoạt động thường người mới họ sẽ đi ngay điều đó là sai lầm khi lái xe số sàn hay bất kỳ phương tiện giao thông nào khác.Bởi lẽ, sau khoảng thời gian không được hoạt động thì dầu xe có hiện tượng lắng xuống làm cho hệ thống chỉ có lớp dầu mỏng nên gây tình trạng ăn mòn cho xe. Chính vì thế mà việc bạn cần phải làm đó là cho động cơ hoạt động một lúc rồi mới cho nó di chuyển.

Sai sót khi đề pa ở xe số sàn

Hoạt động này thực hiện khi xe lên dốc và thường mọi người không xử lý đúng cách, thường họ sẽ thả chân côn quá đà.  Để tránh sai sót thì cần lưu ý trong trường hợp này cần phải giữ đều chân ga để xe có thể di chuyển về phía trước. Việc cắt phanh tay cần phải chú ý giữ nguyên chân côn, chân ga.

Việc lái xe số sàn được biết đến là khá đơn giản so với lái xe số tự động. Tuy nhiên, đối với người mới cần chú ý theo sự hướng dẫn của người dạy để nắm chắc kiến thức và thực hành hiệu quả.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi học lái xe thì tại sao không thử phương án tối ưu khác đó là sử dụng các dịch vụ thuê xe tháng có lái tại các đơn vị. Hoạt động này về cơ bản trong thời điểm hiện tại giúp bạn có được những chuyến đi an toàn trước khi có thể tự mình điều khiển nó.