Trang chủ / Tin tức / Các kỹ thuật lái xe đường đèo không phải ai cũng biết

Các kỹ thuật lái xe đường đèo không phải ai cũng biết

28-06-2018

Đường đèo luôn là những thử thách khó khăn không chỉ đối với những tay lái nghiệp dư mà còn cả những tay lái chuyên nghiệp, lâu năm cũng e ngại. Dưới đây là những chia sẻ kỹ thuật lái xe đường đèo an toàn nhất.

Kiểm tra phanh, cần gạt nước trước khi lái xe

Phải luôn kiểm tra, đảm bảo hệ thống phanh đủ điều kiện an toàn. Kiểm tra dầu phanh, bởi theo thời gian mất độ ẩm và lẫn tạp chất gây ô nhiễm làm giảm độ sôi, khi phanh thường xuyên sẽ khiến dầu bị sôi và mất tác dụng phanh.

Kiểm tra hệ thống phanh trước khi di chuyển

Kiểm tra hệ thống phanh trước khi di chuyển

Không được rà phanh liên tục, nên sử dụng các hệ thống khác của xe để điều khiển xe giảm tốc độ. Bởi khi rà phanh liên tục làm cho má phanh bị ma sát, hệ thống phanh nóng lên sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.

Tuân thủ luật và các biển báo giao thông

Vì lý do an toàn, biển báo và gương cầu lồi luôn được đặt tại các các đoạn đèo dốc, gấp khúc nguy hiểm. Luôn đi đúng tốc độ cho phép, tuân thủ các biển báo, kiểm soát khoảng trống, khoảng cách với xe khác, tốc độ khi muốn vượt xe trước.

Luôn tuân thủ biển báo giao thông

Luôn tuân thủ biển báo giao thông

Tâm lý rất quan trong, nên giữ cho tâm lý thật ổn định vì những cảm xúc nhất thời có thể ảnh hưởng đến tâm lý và làm mất khả năng phán đoán, giảm khả năng xử lý của người lái xe.

Sử dụng kết hợp phanh cơ

Dù là xe số sàn hay số tự động thì vẫn phải dùng phanh động cơ khi xuống dốc. Nhiều xe đời mới trang bị hệ thống số tự động, nhưng đều được hỗ trợ chức năng phanh động cơ khi xuống dốc. Khi đi những đoạn đường đèo dốc, lái xe không nên để ở số cao nhất và nên kết hợp sử dụng phanh cơ. Khi sử dụng xe số sàn tuyệt đối không được để về số N.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe có lái theo ngày hà nội

Không ôm vạch chia đường

Thông thường các lái xe thường ôm theo vạch chia đường để đi, nhưng đường đèo hẹp hơn rất nhiều so với đường đồng bằng. Việc bám vạch chia giữa đường để chạy, nếu có nhiều xe di chuyển, gây khó chịu cho xe khác, có thể gây ra tai nạn mà không kịp xử lý, đặc biệt với xe ngược chiều khi vào cua.

Không nên ôm vạch chia đường

Không nên ôm vạch chia đường

Luôn nhớ nhường đường cho xe khác

Nếu vì tốc độ chậm dẫn đến tình trạng nối đuôi nhau lên dốc. Lái xe hãy tìm nơi rộng rãi, nơi thuận lợi để các xe sau vượt lên. Những xe đang lên dốc nếu có xu hướng vượt, nên nhường đường trong điều kiện an toàn. Độ dốc của đường núi hạn chế sức mạnh động cơ, vì việc trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường đồng bằng.

Chạy xe trong điều kiện đường nhiều sương mù

Cần đi chậm, quan sát nhiều hơn, bật đèn sương mù. Thời tiết xấu sẽ dẫn tới mất độ bám đường và có thể dẫn tới sạt lở, vì thế luôn cảnh giác, nếu cảm thấy phía trước nguy hiểm nên dừng lại.

Bật đèn sương mù khi đi vào đoạn đường nhiều sương mù

Bật đèn sương mù khi đi vào đoạn đường nhiều sương mù

Nên mang theo nhiều nước uống

Việc di chuyển trên độ cao sẽ gây ra tình trạng say, mệt mỏi nên hãy bổ sung nước để tỉnh táo nhất.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Động cơ xăng là gì? Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng