Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Các ký hiệu trên hộp số tự động nghĩa là gì?

Các ký hiệu trên hộp số tự động nghĩa là gì?

08-09-2017

Các ký hiệu trên hộp số tự động như P, R, N, D, S, L, M, 1, 2, 3, +, -,…   chắc chắn bạn đã thấy qua khi lái xe số tự động.

Có bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa của các ký hiệu này là gì?

Các ký hiệu trên hộp số xe tự động

Các ký hiệu trên hộp số xe tự động

Trong bài viết hôm nay, mời các bạn cùng VDO Transport tìm hiểu về các ký tự trên hộp số tự động của ô tô nhé.

Đối với hộp số tự động sẽ có 4 số P, R, N, D sắp xếp theo hàng thẳng hoặc theo đường gấp khúc hoặc zích zắc như những hình dưới đây.

Đối với hộp số bán tự động, sẽ có sự khác nhau kèm theo từng hãng xe mà mình sẽ trình bày cụ thể ở cuối bài.

Tìm hiểu các ký hiệu trên hộp số tự động

Một số ký hiệu trên hộp số tự động

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về những ký hiệu thông dụng nhất như P, R, N, D nhé.

P – Parking

Số P là số đỗ, được sử dụng khi đỗ xe, người lái có thể kéo phanh tay để tăng mức an toàn và hạn chế hư hại hộp số nếu có lực tác động mạnh vào xe từ phía sau.

P - Parking

P – Parking

R- Reverse

Số R là số lùi, sử dụng khi bạn muốn lùi xe. Bạn lưu ý không lùi về số này khi xe chưa dừng hẳn. Trước khi lùi xe, bạn nên đạp phanh chân để đảm bảo an toàn, sau đó mới nhả dần phanh để xe lùi từ từ.

N – Neutral

Số N hay còn gọi là Số Mo thực chất là không vào số nào cả, ở số N là xe ở trạng thái tự nhiên. Khi lái xe, bạn không nên về số N khi xe đang chuyển động vì như vậy sẽ khiến bạn không chủ động được tốc độ do xe đã bị cắt truyền động. Trong tình huống đỗ xe dừng đèn đỏ để an toàn, bạn nên về số N và kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân.

D – Drive

Số D – Drive là số tiến, sử dụng số tiến trong điều kiện bình thường trên mặt đường tốt. Nếu như lái xe trên địa hình xấu như dốc nhiều, trơn trượt… thì bạn nên chuyển sang chế độ bán tự động để đảm bảo động cơ khỏe và kiểm soát được tốc độ.

Trên đây là một số số điển hình trên hộp số tự động. Ngoài ra xe số tự động có thể kết hợp với số bán tự động, nghĩa là lái xe có thể lựa chọn dùng số tay hoặc chọn số cho phù hợp với địa hình khó.

Thông thường khi đang đi ở số D, gạt ngang sang trái sẽ vào chế độ số bán tự động. Khi đó có thể bạn sẽ thấy không có chữ cái (vẫn song song với D), hoặc chữ cái S, M, hay có thể là số 2, 3.

Xem thêm: Giá thuê xe đưa đón chuyên gia nước ngoài tại Hà Nội

Một số kinh nghiệm áp dụng các ký hiệu trên hộp số tự động để gạt cần số

Tìm hiểu kinh nghiệm gạt cần số

Tìm hiểu kinh nghiệm gạt cần số

Để gạt cần số tự động, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đầu tiên, cần thực hiện việc đưa cần số từ P xuống R trong trường hợp phải lùi xe hoặc xuống D trong trường hợp xe chạy bình thường. Khi kết thúc hành trình thì chuyển về số P như ban đầu. Đối với những đoạn đường có địa hình không thuận lợi, người lái xe có thể sử dụng các số 3, 2 hay 1 để di chuyển và quay trở lại số D.
  • Đối với đoạn đường dừng đèn đỏ, số vẫn ở vị trí N và người lái cần thả ga và đạp chân thẳng. Trường hợp được xe khác kéo hoặc phải đẩy xe thì dùng số N. Đối với trường hợp muốn tăng tốc nhanh có thể dùng S.
  • Một số loại xe có trang bị lẫy chuyển số sau vô lăng . Công dụng của loại này là dùng để sang số trong trường hợp muốn vận hành ở S hoặc M.

Cách biểu thị các ký hiệu trên hộp số bán tự động

Không chỉ cần tìm hiểu ký hiệu trên hộp số tự động thì còn nhiều dòng xe khác sử dụng hệ bán tự động. Giữa các hãng xe cách biểu thị số bán tự động ít nhiều có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung có thể thấy một số cách phổ biến sau:

  • D +/-
  • S, +,  –
  • M, +, –
  • 2, L
  • 2, 1

Tóm tắt ý nghĩa như sau:

 D+/ – Số bán tự động, khi gạt ngang từ số D tự động

Các ký hiệu trên hộp số tự động

Số bán tự động D+/-

S – Sport Số thể thao. Thường dùng để vượt xe khác hoặc khi cần tăng tốc tốt hơn.

Các ký hiệu trên hộp số tự động

Số bán tự động S+/-

M – Manual Số tay, chuyển số sang chế độ bán tự động, kết hợp với tăng (+) hay giảm (-) để điều chỉnh số gần giống như số sàn.

Các ký hiệu trên hộp số tự động

Số bán tự động M+/-

+, – Dùng để tăng giảm số, sử dụng khi đang ở số D bán tự động (đã gạt sang trái), số S hoặc M. Nguyên lý tương tự như số sàn: tăng số khi tốc độ cao, lực yếu, và giảm số khi cần máy khỏe, đi tốc độ chậm.

2, 1– Số 2, số 1: từ D sang số bán tự động 2, và nếu muốn đi chậm máy khỏe nữa thì về số 1.

Các ký hiệu trên hộp số tự động

Số bán tự động 2, 1

L- Low Số thấp: có xe cho về 2, sau đó về L; hoặc từ 3, 2, rồi mới về đến L

Các ký hiệu trên hộp số tự động

Số bán tự động 2, L

Số bán tự động 3-2-L

>> Tham khảo: Kinh nghiệm lái xe an toàn cho người cận thị vào ban đêm

Mình vừa trình bày trên đây là ý nghĩa của các ký hiệu trên hộp số tự động. Hi vọng bạn có thêm thông tin để điều khiển xe số tự động để lái xe thoải mái và an toàn.