Trang chủ / Tin tức / Bí kíp dành cho người mới lái ô tô

Bí kíp dành cho người mới lái ô tô

25-06-2018

Ai cũng vậy, mới lái ô tô đều phải gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều bỡ ngỡ. Vậy phải lái làm sao cho an toàn lái xe và các hành khách trên xe?

7 lưu ý dành cho người mới lái ô tô

Mua bảo hiểm xe ô tô

Nên mua bảo hiểm cho chiếc xe ô tô của mình dù bạn đã có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa. Việc va chạm là điều khó tránh khỏi dù bạn rất cẩn thận, đặc biệt là những người mới lái. Việc mua bảo hiểm sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền sửa chữa cho bạn

Nên mua bảo hiểm ô tô

Nên mua bảo hiểm ô tô

Làm quen với xe

Những người mới lái hãy tập làm quen với các thao tác trên xe như thực hành thao tác côn, ga, cần số, đạp phanh, kéo phanh tay. Thực hành nhiều làn sẽ giúp bạn quen với các vị trí trên xe, thao tác chính xác hơn.

Đã lái xe là phải thắt dây an toàn. Nếu bạn không thắt dây an toàn thì túi khí không có công dụng, không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn nghiêm trọng mà còn gây nguy hiểm hơn.

Nên lái xe cỡ nhỏ

Khi mới lái xe ô tô, bạn nên tránh sử dụng những chiếc xe có công suất cao, động cơ dung tích lớn, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Vì những chiếc xe này có sức mạnh rất lớn, tăng tốc nhanh, sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin thái quá. Sự tự tin này sẽ khiến bạn chạy xe với tốc độ cao trong khi kĩ năng của bạn chưa đủ để xử lý, và rất dễ dàng gây ra tai nạn.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Cho thuê xe tháng tự lái

Một sơ xuất nhỏ trên chiếc xe có động cơ dung tích lớn sẽ dẫn tới tai nạn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những chiếc xe nhỏ. Một số loại xe công suất nhỏ, cỡ nhỏ như: KIA Morning, Chevrolet Park, Mazda 2, Hyundai i Active, Ford Fiesta…

Mới lái ô tô nên đi các loại xe cỡ nhỏ

Mới lái ô tô nên đi các loại xe cỡ nhỏ

Nên đi chậm

Mới lái hãy nhớ, điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác. Hãy tham gia giao thông một cách bình thản, từ tốn, không nên tự ti mà đi nhanh. Ai cũng có khoảng thời gian, bỡ ngỡ mới lái xe nên sẽ thông cảm cho bạn.

Không nên tăng tốc một cách đột ngột và đi với tốc độ cao. Nên tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, rồi dần dần mới tăng dần tốc độ.

Tập quan sát gương chiếu hậu

Quan sát gương chiếu hậu là việc làm quan trong khi lái xe. Việc làm này sẽ giúp bạn quan sát được những gì diễn ra ở phía sau xe, tránh tình trạng bị tạt đầu hoặc xe bị cọ sát vào tường. Đặc biệt là khi lùi xe, đây là kỹ năng rất khó, quan sát gương chiếu hậu sẽ giúp bạn xử lý việc lùi xe một cách dễ dàng nhất.

Quan sát gương chiếu hậu là việc không thể thiếu khi lái xe

Quan sát gương chiếu hậu là việc không thể thiếu khi lái xe

Nhường đường

Khi đang lưu thông trên đường, nếu thấy xe đằng sau có tín hiệu xin vượt. Hãy từ từ quan sát làn bên cạnh, gạt xi nhan, chuyển hướng sang làn bên cạnh để cho xe sau vượt lên. Sau đó xi nhan và trở lại làn cũ, không nên vội vàng.

Quay đầu xe

Đây là coi là một trong những kỹ năng khó nhất với bất kỳ ai điều khiển xe. Khi ở trong điều kiện giao thông đông đúc, các xe khác luôn thúc giục thì việc quay đầu ở đoạn đường đông luôn cần sự bình tĩnh.

Mới lái nên thực hành nhiều kỹ năng quay đầu xe

Mới lái nên thực hành nhiều kỹ năng quay đầu xe

Ở những đoạn đường không có giải phân cách cứng hay đường đôi, có thể quay đầu giữa đường, cần phải quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu mà ít ảnh hưởng tới giao thông nhất.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Đánh giá xe Hyundai Solati