Trang chủ / Tin tức / Bật mí bí quyết làm tăng tuổi thọ ô tô

Bật mí bí quyết làm tăng tuổi thọ ô tô

27-06-2018

Nhiều người sử dụng xe nhưng vẫn không biết cách chăm sóc, kéo dài tuổi thọ ô tô. Ở bài này sẽ bật mí 10 cách giúp bạn giải quyết nhanh gọn vấn đề này.

1. Không tăng tốc quá đột ngột và phanh gấp

Việc này rất có hại cho ô tô, có thể làm hư hỏng nhiều bộ phận, hệ thống quan trọng khác nhau trong xe. Đặc biệt là hộp số và động cơ bị hỏng rất nhiều. Tương tự má phanh và đĩa phanh cũng có nguy cơ hư hỏng nhanh hơn, làm mất khả năng, công hiệu của phanh dễ gây tai nạn hơn.

2. Tránh đi quãng đường quá ngắn

Khi di chuyển quãng đường quá ngắn khiến động cơ chưa được làm nóng đủ mức, tiêu hao nhiên liệu, gây hại động cơ. Vì vậy, trước khi lái xe hãy tính trước quãng đường đủ để làm nóng động cơ.

Nên thường xuyên lái xe mỗi tuần, tránh để xe trong thời gian lâu ở garage sẽ xảy ra tình trạng dầu bị hao mòn.

3. Thường xuyên để ý các cảnh báo trên táp-lô

Việc quan sát các biểu tượng trên bảng táp lô của xe có thể cảnh báo giúp người lái về vấn đề trục trặc. Khi thấy các biểu tượng cảnh báo này hãy tới các garage sử chữa ô tô gần nhất để tiến hành sửa chữa và thay thế. Việc kiểm soát được các vấn đề trên xe sẽ giúp bạn hạn chế được chi phí sửa chữa.

Chú ý các cảnh báo trên tap-lô

Chú ý các cảnh báo trên tap-lô

4. Không nhồi nhét quá nhiều đồ lên xe

Nhồi nhét quá nhiều đồ đạc lên xe ô tô có thể gây hư hại đến các hệ thống của xe ví dụ như tay lái, hộp số, lốp, động cơ, làm tăng tiêu thụ nhiên liệu, khó kiểm soát khi lái xe. Nên tuân thủ đúng trọng tải mà hãng xe khuyến nghị, chỉ nên mang những vật dụng cần thiết.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe tự lái theo tháng giá rẻ

5. Không để áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp

Thường xuyên để lốp có áp suất quá thấp hoặc cao vượt mức quy định sẽ làm hao tốn nhiên liệu nhiều hơn, ảnh hưởng đến khả năng lái xe, khiến bánh xe dễ trơn trượt hoặc có thể xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Tốt nhất nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và thay thế nếu lốp có dấu hiệu mòn nhiều.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp ô tô

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp ô tô

6. Đỗ xe theo đúng chuẩn

Khi đỗ xe ko theo chuẩn, cụ thể là nhiều tài xế chuyển số từ D sang R mà không dừng hoàn toàn chiếc xe khi họ đỗ xe. Việc này sẽ làm hư hóng một số bộ phận trên xe và tốn chi phí sửa chữa.

Đỗ xe đúng theo chuẩn

Đỗ xe đúng theo chuẩn

7. Làm sạch hệ thống làm mát

Dù ít tốn kém nhưng lại giúp ích chống lại sự hỏng hóc của động cơ. Khi xe chạy được hai năm một lần hoặc 38.000 km thì nên làm sạch hệ thống làm mát. Nên làm sạch bằng các dung dịch chuyên dùng chứ không phải bằng nước thường. Hãy làm sạch hết bụi bẩn cứng đầu, dầu mỡ, cặn bám.

8. Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tuổi thọ ô tô giảm sút là do người lái xe không thường xuyên bảo dưỡng. Việc bảo trì, bảo dưỡng tra xe đúng kỳ hạn sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền sửa chữa.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Khám phá các loại hộp số ô tô